Tổng hợp các phương pháp tính định mức công việc

tong-hop-cac-phuong-phap-tinh-dinh-muc-cong-viec

Định mức công việc hết sức quan trọng, tuy nhiên việc áp dụng kĩ thật này trong quản trị nhân lực khác nhau ở những loại hình khác nhau. Nếu đặc thù công việc lặp lại ổn định như các dây chuyền sản xuất, gia công, hay giao dịch lặp lại tại văn phòng giao dịch thì việc áp dụng định mức nhân công có tính chặt chẽ và hữu dụng như doanh nghiệp may, da giầy, điện tử, lắp giáp thiết bị, … Ngược lại, những công việc đòi hỏi tính tự do, sáng tạo, chủ động, kỉ luật thấp như thiết kế…thì định mức công việc chỉ có tính định mức tham chiếu trong quản trị để áp dụng các kĩ thuật khác nhằm quản trị hiệu quả nhân lực.

Học thuyết Z – trường phái quản trị Đông Tây kết hợp

hoc-thuyet-z-truong-phai-quan-tri-dong-tay-ket-hop

Trở lại những năm 70 và 80 của thế kỷ 20, các tổ chức của Nhật Bản đã được cho là hiệu quả nhất, và giáo sư về quản lý, ông William Ouchi cho rằng các tổ chức phương Tây có thể học hỏi từ đối tác Nhật Bản. Ông đã giới thiệu học thuyết Z – một mô hình kết hợp những điểm tốt trong thực hành quản lý ở phương Đông và phương Tây. Từ mô hình này, các doanh nghiệp Nhật đã đạt được năng suất lao động cao ở người lao động và sự trung thành cao của họ đối với công ty. Các nhà quản trị Nhật cho rằng trong thực tế không có con người lao động nào hoàn toàn có bản chất như thuyết X và thuyết Y nêu lên. Điều mà Mc. Gregor coi là bản chất chỉ có thể là thái độ lao động của con người và thái độ lao động đó tuỳ thuộc vào thái độ và cách thức họ được đối xử trong thực tế.

Ứng dụng từ điển năng lực vào quản trị nhân sự

ung-dung-tu-dien-nang-luc-vao-quan-tri-nhan-su

“Nâng cao năng lực đội ngũ”, “phát triển năng lực”… luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý. Tuy nhiên “Năng lực là gì”; “Nâng cao năng lực đến đâu?” và “Làm thế nào để nâng cao năng lực?” thì chưa hẳn đã được hiểu và trả lời đầy đủ đối với bản thân người lao động và cả nhà quản lý.

Quy trình sa thải nhân viên theo quy định pháp luật

quy-trinh-sa-thai-nhan-vien-theo-quy-dinh-phap-luat

Luật quy định, nếu người lao động tiết lộ bí mật kinh doanh, tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng… thì sếp của họ có quyền sa thải. Quy trình sa thải nhân viên theo quy định của pháp luật như thế nào.

Quy trình tính lương và thanh toán lương chuẩn dành cho nhân sự

ngach-luong-la-gi-quy-dinh-phap-luat-moi-nhat-ve-ngach-luong

Quy trình tính lương bắt đầu từ thời gian làm việc của người lao động được ghi nhận vào thẻ chấm công cho đến khi việc thanh toán lương được thực hiện và ghi nhận một cách chính xác vào hệ thống kế toán.

Hội chứng brownout – chán nản công việc và những lời khuyên hữu ích

hoi-chung-brownout-chan-nan-cong-viec-va-nhung-loi-khuyen-huu-ich

Hội chứng brownout – chán nản công việc, nói một cách đơn giản là suy giảm năng lượng làm việc, chán nản với công việc mặc dù sức khỏe vẫn hoàn toàn ổn định. Đây không phải là tình trạng hiếm gặp, hầu như ai cũng đều từng rơi vào trạng thái chán nản, mệt mỏi và không hề hào hứng với công việc. Điều này ảnh hưởng lớn đến tâm lý của bạn cũng như tiến độ công việc chung. Bài viết sau sẽ làm rõ hội chứng này cùng những lời khuyên giúp bạn đánh tan sự chán nản, lấy lại cảm giác vui vẻ, thoải mái trong công việc.

Tóm gọn 24 ý tưởng cụ thể để khích lệ và động viên nhân viên

vai-tro-lam-viec-nhom

Động viên nhân viên không chính xác là một môn khoa học. Đến nay, toàn bộ mảng kiến thức này đều được liệt vào kinh nghiệm của người làm lãnh đạo, nhân sự, tâm lý học chủ động và các mô hình kinh doanh để kích thích tài năng trong doanh nghiệp, nhằm giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả trong công việc.