7 bài học đúc kết từ Virus Corona dưới góc nhìn của nhà Kinh Doanh

Virus Corona tấn công hàng chục ngàn người, gây ra cái chết của hàng trăm người và con số này đang tăng chóng mặt từng ngày. WHO công bố đây là Đại dịch và Ban tình trạng nguy cấp trên Toàn cầu. Cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều đang tích cực áp dụng các biện pháp mạnh để phòng tránh và đẩy lùi đại dịch.

Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ không bàn về khía cạnh y tế và khoa học của vấn đề mà chúng ta sẽ có cái nhìn thoáng và liên tưởng hơn dưới góc độ là một nhà kinh doanh, để rút ra những bài học thú vị cho con đường kinh doanh và khởi nghiệp của mình. Thời điểm Virus Corona bùng phát, phạm vi, hoạt động cũng như tính chất của loài Virus này đều ẩn chứa 1 bài học sâu sắc:

1.ĐÚNG THỜI ĐIỂM

Virus Corona bắt đầu tấn công con người từ trước Tết và không hề nghỉ ngơi Tết như loài người: Học được tinh thần chiến đấu không ngừng nghỉ kể cả ngày Lễ Tết quan trọng. Khác với sức chiến đấu của con người thường có xu hướng lười nhát, chưa làm đã thích nghỉ ngơi, đặc biệt vào các ngày nghỉ lễ.

Bài học: Người thành công phải trang bị sức chiến đấu mãnh liệt, làm bất cứ đâu hay thời gian nào. Và phải biết tập trung liên tục vào công việc thay vì xao nhãng bởi các thứ khác làm mất tập trung xen vào.

2.TỰ LÃNH ĐẠO

Không có chỉ huy lãnh đạo, mỗi một con Virus tự nhận thức trách nhiệm và quyết tâm tự chủ hoàn thành nhiệm vụ khi có cơ hội. Không như loài người làm gì cũng phải chờ cấp trên chỉ đạo và nếu không có người giám sát sẽ lơ là, trốn trách nhiệm.

Bài học: Người thành công biết tự nhận trách nhiệm và hoàn thành trách nhiệm thậm chí không có người chỉ huy giám sát.

3.TÍNH THÍCH NGHI CAO

Đang từ Dơi và động vật là cơ thể khác với người nhưng tự nghiên cứu cơ thể người để thích nghi. Sau đó tự thay đổi để thích nghi với các Thời tiết và môi trường khác nhau để lan ra gần 30 nước trên toàn thế giới.

Bài học: Người thành công cần có tính thích nghi cực cao, sống và làm việc trong mọi hoàn cảnh không kêu ca than vãn.

4.CHỚP THỜI CƠ TỐT

Bọn virus đã biết Tết âm lịch là cơ hội tốt nhất để lan truyền vì loài người sẽ có hàng tỷ chuyến di chuyển khắp nơi nên chọn đúng thời điểm tốt nhất để lan truyền.

Bài học: Người thành công luôn biết chọn cơ hội và thời cơ cho mình và đồng bọn.

5.BIẾT HỌC HỎI VÀ NÂNG CẤP BẢN THÂN

Trước kia bọn virus này là phiên bản SARs, sau đó bị tiêu diệt nên tự nâng cấp thành phiên bản MERs và lại bị tiêu diệt. Lần này bọn nó nâng cấp lên phiên bản Corona mới để sống sót và tấn công ngược lại loài người.

Bài học: Người thành công luôn biết học hỏi nâng cấp bản thân để sống thích nghi với mọi hoàn cảnh đồng thời nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm chiến đấu để khó bị tiêu diệt hơn.

6.KẾT HỢP SỨC MẠNH & TỐC ĐỘ

Bọn virus rất bé và một mình con virus không thể gây ảnh hưởng cho loài người nên chúng kết hợp sức mạnh của hàng tỷ con lại để tạo ra tốc độ lan truyền khủng khiếp, cùng tấn công từng người và làm cho cơ thể bị tàn phá rất nhanh sau 7 ngày.

Bài học: Người thành công cần phải biết đoàn kết và kết hợp sức mạnh với nhau mới tạo nên cơ đồ lay chuyển Thế giới. Khác với người VN chỉ biết tự làm tự hưởng, không quan tâm đến tập thể và tổ chức.

7.CHỌN LỌC MỤC TIÊU

Khả năng chọn mục tiêu để ưu tiên tấn công rất tốt. Bọn virus này biết tìm điểm yếu trên cơ thể để tấn công. Thay vì hùng hục tấn công lung tung không hiệu quả nên chúng đã chọn phổi là nơi cấp ôxy cho não. Khi không có oxy thì não hôn mê và não hôn mê thì cơ thể sẽ chết. Không khí cũng là con đường đơn giản và nhanh nhất để tấn công và lây lan.

Bài học: Người thành công biết ưu tiên chọn mục tiêu nào hoàn thành thì sẽ đạt kết quả tốt nhất. Thay vì những ai thất bại thường lao đầu vào đá cứng mà húc hoặc húc lung tung mà không biết bao giờ mới thành công.

Như vậy, dưới góc nhìn có phần hài hước này, chúng ta có thể nhận ra 7 đức tính của người thành công bao gồm:

– Khả năng tập trung cao độ vào công việc
– Khả năng hoàn thành trách nhiệm cao một cách độc lập không cần giám sát
– Khả năng thích nghi cực cao
– Chớp thời cơ tốt
– Học hỏi và nâng cấp bản thân liên tục
– Đoàn kết và kết hợp sức mạnh (Làm việc nhóm)
– Chọn mục tiêu tốt

Nguồn: Đại học FPT

Read previous post:
Corona giúp bạn nhận ra bài học: Đừng để nước đến chân mới nhảy

Những người đi làm thường phạm một sai lầm lớn là thích trì hoãn, do dự khi nhảy việc và...