Chuyên nghiệp là một … Động từ

cach-quan-ly-con-nguoi-9-sai-lam-nha-lanh-dao-nen-tranh

Hiện nay, trong hầu hết các doanh nghiệp, bất kể quy mô nào, một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá nhân viên là tính chuyên nghiệp. Và phong cách làm việc chuyên nghiệp cũng là tiêu chí phấn đấu của hầu hết người đi làm.

Tuy nhiên, như thế nào là phong cách làm việc chuyên nghiệp thì dường như cả sếp và nhân viên đều đang hiểu một cách khá mơ hồ.

chuyen nghiep la gi

Đnh nghĩa t “chuyên nghip” là mt vic không h d dàng chút nào c và đ tr thành mt con người chuyên nghip thì tht s là tn rt nhiu công sc và thi gian. Có rt nhiu yếu t đ to nên hai ch chuyên nghip và hu hết các bn tr đu không th xác đnh được chúng là gì. Thế nên, hôm nay tôi xin chia sẻ mt vài góc nhìn đ các bn có mt khái nim rõ ràng hơn và không quá mơ h v tính chuyên nghip là gì na. Cụ thể trong môi trường doanh nghiệp, để thể hiện “tính chuyên nghiệp” chúng ta cần quan tâm đến một số điều sau đây:
–      Chuyên nghip là luôn hoàn thành tốt công việc của mình. Có thể tin cậy và luôn biết giữ chữ tín.
–      Chuyên nghip là không bin minh, không né tránh nhưng luôn đi mt và đưa ra gii pháp.
–      Chuyên nghiệp là luôn ứng xử đúng mực, không để cảm xúc riêng chi phối công việc và ảnh hưởng đến kết quả.
–      Chuyên nghiệp là luôn giữ vững được tác phong dù cho có làm việc dưới môi trường áp lực nhất.
–      Chuyên nghiệp là kiên trì, bền bỉ, nhiệt huyết với công việc mà mình được giao hoặc phải làm.
–      Chuyên nghiệp là phải hiểu được yếu tố con người chính là điều quan trọng nhất, chứ không phải tiền bạc hay vật chất.
–      Chuyên nghiệp là luôn luôn sẵn sàng đối mặt trước mọi tình huống, luôn có sự chuẩn bị kĩ càng, kiểm soát tốt mọi việc.
–      Chuyên nghiệp là có kiến thức chuyên môn, hiểu rõ những gì mình đang nói và đang làm
–      Và chuyên nghiệp là có khả năng thể hiện, truyền đạt ý tưởng của mình đến với người nghe một cách ngắn gọn, súc tích và thuyết phục nhất hết sức có thể (có thể thông qua việc thuyết trình cùng khách hàng, đại diện thương hiệu giao tiếp cùng công chúng, …)
–      ….

Nói tóm lại, có rất nhiều yếu tố để tạo nên tính chuyên nghiệp nhưng yếu tố cốt lõi là việc các bạn bắt tay hành động và xây dựng nó, có kế hoạch cho nó. Luôn nỗ lực không ngừng, gìn giữ sự ham học hỏi và nâng cao năng lực của bản thân, cọ sát những cơ hội bạn có được. Đó là bước đầu tiên trên con đường đi đến sự chuyên nghiệp. Và nên nhớ… đừng suy nghĩ quá lớn lao về từ “chuyên nghiệp” này, đừng lúc nào cũng “chuyên nghiệp” một cách rập khuôn, gượng gạo mà không thể hiện được nó thật sự tố chất của mình. Đó chỉ là một yếu tố trong rất nhiều yếu tố mà chúng ta phải phát triển và rèn luyện mỗi ngày. Và thật sự thì bạn đã có ít nhiều về thái độ chuyên nghiệp khi bạn đọc bài viết của tôi đến lúc này, nghiêm túc suy nghĩ những mục tôi đề cập ở trên. Nó bắt đầu đơn giản như thế đấy các bạn à.

Để trở thành người có tác phong chuyên nghiệp, chúng ta cần lên kế hoạch rèn luyện những thói quen trên, thiết lập lộ trình và bắt đầu thực hiện với tinh thần không ngừng nỗ lực, gìn giữ sự ham học hỏi và tận dụng mọi cơ hội để trải nghiệm.

Tóm lại, có nhiều yếu tố tạo nên tính chuyên nghiệp, nhưng yếu tố cốt lõi là bắt tay vào hành động. Nói cách khác :”Chuyên nghiệp không phải danh từ, cũng không phải tính từ, chuyên nghiệp là một động từ!” (Mr. Nguyễn Lê Hải Đăng –Giám đốc đào tạo kiêm Cố vấn Marketing tại Savills Vietnam).

Nguồn: Nguyễn Lê Hải Đăng

Có thể bạn chưa xem

Read previous post:
bai-hoc-quan-ly-cong-ty-tu-cac-nguyen-tac-cua-nguoi-nhat
Bài học quản lý công ty từ các nguyên tắc của người Nhật

Có rất nhiều chiến lược, bí quyết trong quản lý công ty khác nhau, nhưng theo nhiều chuyên gia trong...