Trang chủ Tin chuyên ngành 10 tips để bạn quản lý thời gian hiệu quả

10 tips để bạn quản lý thời gian hiệu quả

Bạn có thường cảm thấy khủng hoảng với khối lượng công việc khổng lồ? Thời gian dần trôi, bạn lại thấy có nhiều việc cần làm hơn là thời gian để làm chúng, hay tiếc nuối rằng bạn có thể đã sử dụng thời gian hiệu quả hơn và hoàn thành mọi việc được giao?
 

 
Những mẹo sau đây nhằm giúp sắp xếp công việc của bạn cũng như sử dụng thời gian hiệu quả để hoàn thành nhiều việc hơn mỗi ngày. Việc này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và biểu hiện tốt hơn ở nơi làm việc. Quản lí thời gian là kĩ năng cần có thời gian để mài dũa tùy theo từng người. Bạn chỉ cần tìm ra cách nào hợp với bạn nhất. Hãy thử một số mẹo dưới đây một vài tuần để xem chúng có thể giúp bạn không nhé.
 

Sau đây là 10 cách để nâng cao kĩ năng quản lí thời gian và tăng hiệu suất:

1. Ủy thác nhiệm vụ: Việc nhận nhiều nhiệm vụ hơn khả năng mong muốn là rất phổ biến với tất cả chúng ta. Điều này thường dẫn đến hậu quả là căng thẳng và kiệt sứ Ủy thác không đồng nghĩa với sự trốn tránh trách nhiệm mà là một phần quan trọng của quản lí. Hãy học cách ủy thác nhiệm vụ của mình xuống cấp dưới phù hợp với năng lực và kĩ năng của họ.
 
2. Phân thứ tự ưu tiên: Trước khi bắt đầu ngày mới, hãy lập danh sách những nhiệm vụ khẩn cấp cũng như những nhiệm vụ không quá quan trọng mà lại tiêu tốn khá nhiều thời gian quý giá của mì Một số cần được hoàn thành trong ngày, trong khi một số khác có thể tiếp tục vào ngày mai. Tóm lại, hãy ưu tiên những việc quan trọng hơn.
 
3. Tránh trì hoãn: Trì hoãn luôn là một trong những thứ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suấ Hậu quả nó mang lại là lãng phí thời gian vàng bạc và cả năng lượng. Hãy tránh trì hoãn bằng mọi giá, vì nó có thể là rắc rối lớn trong cả sự nghiệp lẫn đời sống của bạn.
 
4. Lên lịch các nhiệm vụ: Luôn mang theo sổ kế hoạch hay một cuốn sổ nhỏ và ghi lại những việc bất chợt nảy ra trong đầ Lập sơ danh sách việc cần làm trước khi bắt đầu ngày mới, phân thứ tự ưu tiên, và luôn đảm bảo rằng chúng khả thi. Để dễ dàng kiểm soát kĩ năng quản lí thời gian, bạn nên nghĩ đến 3 chủ đề: Công việc, Gia đình, Cá nhân.
 
5. Hạn chế căng thẳng: Stress thường xuất hiện khi chúng ta nhận nhiều việc hơn khả năng của mì Kết quả là cơ thể chúng ta dần cảm thấy mệt mỏi, và điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất của chúng ta. Thay vào đó, hãy ủy thác nhiệm vụ cho cấp dưới và luôn dành thời gian để nghỉ ngơi.
 
6. Đặt deadline: Khi có một nhiệm vụ nào đó, hãy lên deadline cho nó và thực hiện theo. Cố gắng đặt deadline trước hạn nộp một vài ngày, phòng hờ cho những việc đột xuấ Hãy thử thách bản thân và đáp ứng thời hạn. Đừng quên thưởng cho bản thân khi hoàn thành một thử thách khó khăn nhé!
 
7. Hạn chế làm nhiều việc cùng lúc: Đa số chúng ta lầm tưởng rằng đây là cách làm việc hiệu quả, nhưng sự thật là chúng ta làm tốt hơn nhiều khi chỉ tập trung vào một việ Nên tránh làm nhiều việc cùng lúc để nâng cao năng suất cũng như kĩ năng quản lí thời gian.
 
8. Bắt đầu ngày sớm: Phần lớn những người thành đạt, dù nam hay nữ, đều có điểm chung: Họ bắt đầu ngày sớm để có thêm thời gian để ngồi, suy nghĩ và lên kế hoạch cho cả ngày của họ. Khi bạn thức dậy sớm, bạn trở nên bình tĩnh hơn, sáng tạo và tỉnh táo hơ Và khi ngày trôi qua, năng lượng sẽ dần cạn kiệt, ảnh hưởng đến năng suất và bạn sẽ không hoàn thành tốt.
 
9. Giải lao: Mỗi khi bạn dư dả 10 – 15 phút, hãy nghỉ giải lao. Quá nhiều áp lực sẽ tác động xấu đến cơ thể và ảnh hưởng đến hiệu suất của bạ Hãy đi dạo, nghe nhạc hay thực hiện vài động tác giãn cơ. Ý tưởng hay nhất là nghỉ phép và dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè và gia đình.
Học cách nói “Không”: Hãy từ chối lịch sự việc nhận thêm công việc khi cảm thấy mình đã có quá nhiề Bạn nên liếc sơ danh sách “Cần làm” trước khi đồng ý nhận thêm việc.
 
Nguồn: Nhã Minh (Lifehack.vn)
Gửi liên hệ
0914004800