Trang chủ Tin chuyên ngành 5 lí do để bạn ngưng so sánh công việc với người khác

5 lí do để bạn ngưng so sánh công việc với người khác

Nhờ các phương tiện truyền thông xã hội, hàng ngày bạn có thể bắt gặp hàng trăm trạng thái chia sẻ những khoảnh khắc đẹp, những thành công của bạn bè, người quen và thật tự nhiên điều này dẫn đến việc bạn so sánh bản thân mình với họ. Trong hầu hết các trường hợp, việc liên tục so sánh bản thân mình, đặc biệt là sự nghiệp của bạn với người khác là một thói quen có hại. Dưới đây là những lí do vì sao bạn nên loại bỏ nó, hãy cùng tham khảo nhé!

Bạn và họ làm công việc khác nhau

Bạn vừa nghe thông tin rằng một người bạn vừa trở thành sếp cho một công ty tên tuổi. Thay vì tự hào, bạn lập tức có cảm giác ghen tị bởi có lẽ họ kiếm được rất nhiều tiền và ước rằng mình cũng có được một công việc “siêu ấn tượng” như họ. Nhưng hãy nghĩ lại, bạn thậm chí không làm một công việc giống họ và cũng chưa bao giờ muốn làm việc trong lĩnh vực của họ. So sánh bản thân với người khác là một chuyện nhưng làm như vậy khi đối phương có bối cảnh hay ngành nghề thậm chí không liên quan chỉ là một sự lãng phí thời gian.

Thay vào đó, hãy tìm những người có ảnh hưởng hoặc các chuyên gia thành đạt trong lĩnh vực của bạn – người thực sự thúc đẩy và truyền cảm hứng cho bạn – để học hỏi nhằm đạt được thành công tương tự. So sánh “táo” với “cam” hoàn toàn không mang tính xây dựng.

Bạn không biết phía sau “cánh cửa” công việc của họ

Có thể một trong những người bạn của bạn có công việc khá tuyệt vời và họ luôn đăng bài về các đặc quyền và cơ hội thú vị của họ. Những điều này có thể đủ để khiến bạn ghen tị nhưng đừng như vậy – mọi thứ có thể trông hoàn hảo nhưng bạn không bao giờ thực sự biết những gì đang diễn ra trong công việc mà họ không nói đến. Bất kỳ công việc nào cũng có những khó khăn, khiến họ lo lắng, sợ hãi và họ không nói về những điều này bởi họ không muốn bị đánh giá là thiếu năng lực, hơn nữa đề cập đến các khó khăn không thu hút bằng việc nói về những điều thú vị. Nếu so sánh bản thân với một công việc không tuyệt vời như vẻ ngoài của nó, đó chỉ là một hành động gây lãng phí năng lượng. 

Làm giảm sự tự tin của bạn

Liên tục nghĩ rằng công việc của người khác tốt hơn của bạn rất nhiều không chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu với việc làm hiện tại của bạn mà nó còn khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn về các lựa chọn cá nhân dẫn bạn đến công việc đó. Kiểu suy nghĩ này có thể làm giảm sự tự tin và gây xáo trộn sự nghiệp của bạn. Nếu bạn hài lòng hoặc ít nhất là ổn định với công việc trước đây thì bây giờ bạn sẽ bắt đầu nhận thấy tất cả các khía cạnh tiêu cực – điều mà trước đây bạn không chú ý đến. Bạn bắt đầu so sánh lịch trình của mình, cấp trên, trách nhiệm, đặc quyền và tất cả các thứ nhỏ nhặt khác.

Vì tự tin là một phần thiết yếu để tăng năng suất và phát triển trong sự nghiệp nên nếu không tự tin, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối. Thêm vào đó, nếu bạn đạt được thành công nào đó thì cũng rất khó để bạn tận hưởng bởi đã dành toàn bộ thời gian để suy nghĩ về việc người khác đã làm tốt hơn bạn như thế nào.

Không tập trung vào công việc của mình

Ngoài việc khiến bạn phải suy nghĩ lại quyết định nghề nghiệp đã từng đưa ra thì việc so sánh sự nghiệp với người khác cũng khiến bạn mất tập trung vào công việc. Thay vì cố gắng tập trung vào các khía cạnh tích cực của công việc hoặc chú ý đến danh sách việc cần làm, thì bạn đang lãng phí thời gian để suy nghĩ về điều tuyệt vời mà người khác đang làm tại thời điểm đó. Tuyệt vời cho họ nhưng không tuyệt vời dành cho bạn khi bạn phải nói với sếp rằng không hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn. Đừng để sự ghen tị cản trở con đường phát triển của bạn nhé.

So sánh không giúp bạn thành công

Với một liều lượng nhỏ, tinh thần cạnh tranh có thể thúc đẩy bạn làm tốt hơn và chăm chỉ hơn -hai phẩm chất có thể dẫn đến thành công. Nhưng quá nhiều sự cạnh tranh và so sánh thì ngược lại, nó làm cho bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân. Nếu bạn muốn sự nghiệp của mình trở nên thú vị hoặc hứa hẹn hơn, bạn cần phải tập trung vào bản thân mình. Tập trung vào người khác là không bao giờ là điều giúp bạn đạt được thành công.

Hảo Đặng

Gửi liên hệ
0914004800