Trang chủ Tin chuyên ngành Ghi nhớ 5 gạch đầu dòng để tránh ngân sách tuyển dụng bị lãng phí

Ghi nhớ 5 gạch đầu dòng để tránh ngân sách tuyển dụng bị lãng phí

Khi làm công tác tuyển dụng, bạn nhận thấy rằng có đôi lúc việc tìm người bắt đầu vượt quá ngân sách dự trù, đặc biệt khi nhu cầu mở rộng kinh doanh của công ty tăng lên đòi hỏi có thêm nhiều nhân sự và cả những vị trí cấp cao?

Nếu bạn không có sẵn một đội ngũ tuyển dụng đủ lớn trong công ty, bạn có thể thử phân chia một phần ngân sách tuyển dụng để trải nghiệm một số dịch vụ hỗ trợ khác thay vì tiêu tốn rất nhiều công sức để đăng tuyển việc làm trên nhiều kênh miễn phí hay vùi đầu vào việc sàng lọc hàng tá hồ sơ với hy vọng ngân sách sẽ không bị ảnh hưởng.

Đầu tiên: Thời gian cũng chính là một phần ngân sách!

Nhiều người cho rằng việc không sử dụng đến ngân sách chính là cách tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, bạn quên rằng thời gian làm việc của bạn cũng đang được tính vào chi phí và cách sử dụng thời gian hiệu quả nhất chính là cách chi tiêu ngân sách hợp lý nhất. Vì thế, hãy dành thời gian tìm hiểu một số phương án hỗ trợ cho việc tuyển dụng của bạn sao cho phù hợp với từng chiến dịch và yêu cầu.

Sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả

Nếu bạn cần thông tin tuyển dụng của mình được truyền tải nhanh chóng, mạng xã hội chắc chắn là một trong những công cụ hỗ trợ tuyệt vời. Nhiều người có thói quen đọc tin tức trên mạng xã hội và ngay cả khi không có nhu cầu chuyển việc cho bản thân, họ cũng vẫn sẵn lòng chia sẻ thông tin đến những người bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ không chắc bao nhiêu người trong số đó sẽ thật sự phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của mình. Vậy nên, hãy luôn nhớ sử dụng mạng xã hội để tăng thêm cơ hội tìm người nhưng không nên quá mất thời gian kiểm tra hộp thư hay bài đăng một cách liên tục với kỳ vọng ứng viên phù hợp sẽ xuất hiện nhanh chóng. Thương hiệu tuyển dụng của công ty có thể được đẩy mạnh nhưng hiệu quả tuyển dụng do mạng xã hội mang lại thì cần thêm thời gian!

Khuyến khích nhân viên chia sẻ cơ hội việc làm với các mối quan hệ của họ

Có một nguồn giúp bạn tìm kiếm ứng viên hiệu quả đó chính là để nhân viên giới thiệu những người bạn, những người đồng nghiệp cũ hoặc ai đó mà họ quen biết cho các vị trí mà công ty đang cần nhân sự. Cách khích lệ nhân viên để họ có thêm động lực chính là trao cho họ những khoản tiền thưởng hợp lý khi họ giới thiệu ứng viên thành công. Điều này nghe có vẻ phạm vào ngân sách nhưng thực chất là một khoản chi tiêu hiệu quả vì nó chỉ được sử dụng khi ứng viên được giới thiệu chính thức gia nhập công ty.

Cập nhật các trang thông tin nghề nghiệp hiện có của công ty

Bạn đã bỏ ra khá nhiều ngân sách để xây dựng các trang thông tin nghề nghiệp nên đừng quên cập nhật các vị trí cần tuyển ngay khi có nhu cầu. Với những trang như Talent Solution chẳng hạn, dữ liệu ứng viên đã được xây dựng lâu dài từ trước để bạn có thể lựa chọn hồ sơ phù hợp hoặc lan truyền thông tin trong cộng đồng thành viên của mình một cách nhanh chóng. Vì vậy, đừng bao giờ quên công cụ hữu hiệu này!

Thử một vài phương thức hỗ trợ mới, đặc biệt là sử dụng công nghệ số

Trong nhiều trường hợp, bạn đôi khi sẽ phải tìm hiểu thêm một vài cách thức hoặc công cụ mới để việc tuyển dụng trở nên hiệu quả hơn. Với tâm lý e dè về ngân sách, nhiều nhà tuyển dụng thường tỏ ra hoài nghi với những công cụ mới và muốn giữ lại những cách thức truyền thống đã được thực hiện nhiều lần trước đó. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ số, mọi thứ đều dịch chuyển và thay đổi nhanh chóng từng ngày và nhà tuyển dụng cần nắm bắt những xu hướng mới nhất để giành lợi thế trong cuộc đua tìm kiếm nhân sự giỏi ngày càng gay gắt. Thay vì đơn giản chỉ truyền tải thông điệp mình mong muốn đến thật nhiều người, hãy truyền tải thông điệp đến đúng người muốn nghe (attentive reach) để đạt được hiệu quả cao hơn.Nếu bạn chưa từng có bất cứ trải nghiệm nào về attentive reach, hãy bắt đầu từ công cụ truyền thống là thư điện tử nhưng ở một tầng chuyên sâu hơn là Targeted Email Marketing (Quảng bá tập trung bằng thư điện tử). Giải pháp này được kỳ vọng sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian sàng lọc dữ liệu hồ sơ ứng viên, truyền tải chiến dịch tuyển dụng đến đúng đối tượng nhân tài mục tiêu và tối ưu hoá chi phí quảng cáo của mình một cách hiệu quả. Tất cả những ưu điểm này đều đóng góp đáng kể vào việc không lãng phí ngân sách tuyển dụng của công ty.

5 gạch đầu dòng trước mỗi chiến dịch tuyển dụng, hãy ghi nhớ và vận dụng linh hoạt nhé. Chúc bạn luôn là một nhà tuyển dụng sáng suốt và thành công!

  Theo CareerBuilder Vietnam

Gửi liên hệ
0914004800