Trang chủ Tin chuyên ngành Báo động nhân sự ngành công nghệ thông tin

Báo động nhân sự ngành công nghệ thông tin

Lương cao, nhu cầu lớn nhưng chỉ dưới 30% lao động có chuyên môn cao ở lĩnh vực công nghệ thông tin đáp ứng điều kiện của nhà tuyển dụng.
Theo dữ liệu của VietnamWorks, quý I năm nay các doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin (CNTT) tăng khoảng 24% chỉ tiêu tuyển dụng so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng cũng chỉ có 16% nhân sự có chuyên môn đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Một đại diện VietnamWorks cho hay lập trình viên ứng dụng trên di động đang được săn đón gắt gao nhất. Ngoài ra, còn có một số vị trí thuộc cấp bậc có kinh nghiệm được tuyển nhiều là lập trình web, chuyên viên điện toán đám mây và chuyên viên quản trị mạng, an ninh mạng.
Bà Nguyễn Thị Phương Anh, Trưởng phòng nhân sự công ty Evolable Asia, chia sẻ công ty đang tuyển dụng rất nhiều các vị trí lập trình trên di động với kinh nghiệm 2-3 năm trở lên với một số tiêu chí đưa ra như: ứng viên cần nắm vững kiến thức nền tảng về CNTT, có kỹ năng mềm tốt cũng như trình độ ngoại ngữ nhất định. Nhất là ngoại ngữ, ứng viên tối thiểu phải đọc hiểu các tài liệu nước ngoài để cập nhật và chủ động trong công việc. Tuy nhiên, theo bà Phương Anh mặc dù yêu cầu tuyển dụng như vậy, nhưng do sự thiếu hụt về nhân sự nên công ty chấp nhận ứng viên chỉ cần thỏa tiêu chí về nền tảng kiến thức chuyên môn tốt, sau đó sẽ được đào tạo ngoại ngữ và các kỹ năng mềm.
Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết chỉ khoảng dưới 30% ứng viên đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp CNTT, gần như các công ty phải đào tạo lại từ 3-5 tháng. Theo ông Tuấn, để có thể làm việc lâu dài ở doanh nghiệp CNTT, ứng viên cần có tố chất như kiên trì, nắm bắt nhanh công nghệ, sáng tạo và quan trọng hơn là biết ngoại ngữ tiếng Anh. “Doanh nghiệp cần kết hợp và đặt hàng cho các trường để nguồn lao động chuyên môn cao ổn định và đạt chất lượng, nhằm giảm thiểu tình trạng thừa và thiếu như hiện nay”, ông Tuấn nói.
Qua khảo sát của trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM, ngành công nghệ thông tin khát nhân sự giỏi ở mức báo động. Chỉ tính riêng TP HCM cần tới 8.000 người một năm, tập trung vào các vị trí như lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, kỹ thuật viên – chuyên viên thiết kế lập trình web, lập trình điện thoại di động, game, an ninh mạng.
Theo khảo sát về lương của Robert Walters, công ty chuyên về tuyển dụng các chuyên gia toàn cầu và cung cấp nguồn lực bên ngoài, mức lương cho vị trí lập trình viên thiết bị di động trên hệ điều hành Android/iOS cao cấp tại TP HCM dao động 23.000 – 26.000 USD (tương đương 490 triệu – 550 triệu đồng) trong năm nay, tăng khoảng 13% so với năm ngoái.
                                                                                                      Theo Vnexpress.net
Gửi liên hệ
0914004800