Trang chủ Tin chuyên ngành Những cách huy động vốn ngoài ngân hàng của doanh nghiệp

Những cách huy động vốn ngoài ngân hàng của doanh nghiệp

Nguồn vốn duy trì trong doanh nghiệp quan trọng như huyết mạch trong thể con người vậy, đó điều kiện để tồn tại. Trong thời buổi ngân hàng xiết chặt tiền tệ như hiện nay, lo được đủ tiền để trả lãi suất ngân hàng đã khó vay được tiền ngân hàng ra còn khó hơn.

 

Vậy những con người khôn khéo thức thời như doanh nhân sẽ huy động nguồn vốn như thế nào để duy trì hoạt động của doanh nghiệp? Đó chính huy động vốn ngoài thị trường chứng khoán, huy động vốn bằng chữ “tín”, huy động vốn nhàn rỗi trong doanh nghiệp phát huy nguồn vốn tự của doanh nghiệp.

Tham gia thị trường chứng khoán để huy động vốn

Thị trường chứng khoán luôn nơi huy động vốn hiệu quả nhất trong các phương thức huy động vốn. Nguồn vốn này dài hạn đủ sức phục vụ cho các kế hoạch đầu lâu dài.

Trước tiên hãy bán cổ phiếu cho cổ đông tùy theo số tiền cần . Nếu muốn bán cho công chúng thì hãy niêm yết trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu lúc ấy gọi chứng khoán. Những lần sau khi muốn huy động vốn thì lại bán nốt số cổ phiếu còn lại hoặc đăng mới. Sau đó mỗi khi muốn tăng vốn, công ty sẽ bán nốt số cổ phiếu còn giữ lại lúc đầu, hay phát hành một đợt cổ phiếu mới, gọi phát hành mới tùy theo sự nhất trí của Hội đồng quản trị.

Chủ doanh nghiệp vay vốn bằng chữ “Tín”

Chưa bao giờ, chữ “Tín” đối với doanh nhân lại quan trọng như thời kỳ thắt chặt tiền tệ ngân hàng thế này. Dùng chữ tín để sử dụng vốn của khách hàng, đối tác tận dụng vay vốn từ gia đình, bạn cách khá phổ biến của các doanh nghiệp thời nay.

Sử dụng vốn của đối tác, khách hàng: Kéo dài thời hạn thanh toán với bạn hàng cách nhiều doanh nghiệp làm để tạo nguồn vốn. Khoản này không phải trả lãi suất đă ngay trong quỹ của bạn. Các bạn hàng thường nể nang sẽ thông cảm không thế gây khó dễ cho bạn. Bên cạnh đó việc huy động vốn từ các bạn hàng với thỏa thuận đặt tiền trước lấy hàng sau. Điều này đã thành tiền lệ với các công ty ô , máy tính bất động sản, xây dựng… dụ như việc hợp đồng bán căn hộ giá ưu đãi trước khi làm dự án xây dựng chung của công ty K. vay tiền của khách hàng với lãi suất tương đương lãi suất huy động của ngân hàng. Cả công ty khách đều lời công ty huy động được vốn rẻ còn khách cũng mua được căn hộ rẻ.

Vay vốn từ những người thân: Những người thân như gia đình, bạn , đồng nghiệp… chính nguồn vốn dồi dào của bạn. thể họ những người thành công trong kinh doanh chưa ý định đầu hay đó các khoản họ tích cóp được, khoản thừa hưởng hay ngoại hối. Huy động nguồn vốn này không khó khăn nếu bạn trả cho họ mức lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng huy động (nhưng nên thấp hơn mức lãi suất ngân hàng cho doanh nghiệp vayđiều này rất lợi cho bạn). Nên thỏa thuận ngay từ đầu đây khoản vay chứ không phải khoản góp vốn hãy trả ngay khi thể công việc kinh doanh thì mạo hiểm khi không được như ý muốn.

Doanh nghiệp huy động vốn trong nội bộ doanh nghiệp

Khi bạn đang mải miết huy động vốnnhững nơi nào thì một nguồn vốn khá lớn rất rẻ lạingay trong doanh nghiệp của bạn. Đó nguồn vốn nhàn rỗi từ nhân viên.

Bên cạnh việc phát hành tín phiếu nội bộ để gọi vốn hãy huy động thêm nguồn vốn nhàn rỗi nằm trong nhân viên của bạn với một mức lãi suất hợp . Nếu không bận rộn với thị trường chứng khoán bất động sản thì nhân viên của bạn chắc sẽ chung tay giúp doanh nghiệp trong lúc khó khăn này.

Doanh nghiệp tạo vốn bằng nguồn tự

Nguồn vốn tự của người doanh nhân đó các hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp ( dụ như các dự án), nợ đọng trong khách hàng các tài sản khác như bất động sản, cổ phiếu, chứng khoán hay thậm chí vàng bạc đá quý… Tạo tính thanh khoản cao, thu nợ hiệu quả bán bớt các tài sản cũng cách huy động vốn với nguồn tự của người doanh nhân.

Tạo tính thanh khoản cao cho hàng hóa: Tính thanh khoản cao của hàng hóa, dự án điều luôn mơ ước của các doanh nghiệp. Hãy nhân hội này thực hiện “cuốn chiếu” các dự án, làm tới đâu bán hết tới đó nhằm tạo tính thanh khoản cho các dự án để lấy vốn tiếp tục tái đầu .

Bán tài sản: Bạn thể bán một số tài sản bạn đang sở hữu như: nhà đất, xe hơi, chứng khoán, vàng bạc đá quý… Những nguồn này cũng mang lại cho doanh nghiệp của bạn một nguồn vốn không hề nhỏ để duy trì sản xuất tiếp tục sinh lời trong các dự án tiếp theo.

Thu nợ càng nhiều càng tốt: Nợ nần là điều luôn tồn đọng trong các doanh nghiệp. Hãy chắc chắn rằng các khoản nợ của bạn phải được thu về ở mức cao nhất và trong thời hạn ngắn nhất. Vì khi vốn không tập trung mà phân tán ở mỗi khách hàng một ít là điều không hề có lợi cho doanh nghiệp của bạn.

Theo Doanhnhan.net

Gửi liên hệ
0914004800