Trang chủ Tin chuyên ngành Sử dụng nhân sự tuyển dụng nội bộ hay thuê ngoài tuyển dụng

Sử dụng nhân sự tuyển dụng nội bộ hay thuê ngoài tuyển dụng

Mỗi công ty khi phát triển đến một thời điểm nào đó sẽ cần một người chuyên về tuyển dụng. Khi có nhiều vị trí cần tuyển dụng, cần có nhân sự để đảm nhiệm các công tác như viết mô tả công việc, tìm nguồn ứng viên, sắp xếp lịch phỏng vấn và chuẩn bị công tác chào đón nhân viên mới.

 

Nói chung, có hai lựa chọn mà một công ty có khi chạm mốc quan trọng này. Các công ty có thể tự thuê nhân viên tuyển dụng để quản lý tất cả các trách nhiệm tuyển dụng hoặc nó có thể thuê ngoài dịch vụ tuyển dụng.

Nhân viên tuyển dụng và thuê ngoài tuyển dụng sẽ cócác kỹ năng khác nhau và làm việc theo nhiều cách cũng khác nhau. Bài viết sẽ điểm ra một số điều quan trọng mà các công ty đang trong tình quan tâm đến vấn đề này nên biết để có quyết định lựa chọn phù hợp nhất.

Tập trung vào doanh số và tập trung vào con người

Một trong những điều đầu tiên bạn có thể sẽ nhận thấy khi làm việc với các agency tuyển dụng là khả năng kinh doanh của họ. Vì mục tiêu chính của họ là tạo doanh thu, họ có xu hướng tập trung vào việc bán dịch vụ của họ cho cả công ty tuyển dụng và ứng viên. Họ có thể sẽ chào đón công ty của bạn với tư cách là khách hàng mà không cần đặt trước và hứa họ sẽ giới thiệu bạn với một loạt các ứng viên tài năng mà bạn có thể cân nhắc tuyển dụng. Các agency tuyển dụng này cũng mang đến sự tin tưởng tương tự cho các cuộc trò chuyện của họ với các ứng viên bằng cách nói rằng công ty của bạn là một nơi làm việc lý tưởng để phát triển sự nghiệp cho họ.

Hầu hết những nhân viên tuyển dụng của công ty sẽ có lối suy nghĩ theo hướng khác. Mục tiêu của họ là tìm kiếm các ứng cử viên tài năng, những đối tượng phù hợp sẽ cùng sát cánh trong công việc, nhóm và công ty nói chung. Họ sẽ tập trung vào các kế hoạch dài hạn của công ty, phấn đấu để tuyển đủ các vị trí cùng với giữ mức thôi việc của nhân viên ở mức thấp nhất. Các nhân viên tuyển dụng của công ty có xu hướng phát cân nhắc lựa chọn ứng viên dựa trên hồ sơ phù hợp với nhu cầu của công ty.

Tốc độ và độ chính xác

Agency tuyển dụng sẽ làm việc nhanh chóng. Họ muốn giúp công ty của bạn sớm tìm được người để họ có thể hoàn thành hợp đồng và chuyển sang dự án khác. Thông thường, có thể họ sẽ có hẳn một cơ sở dữ liệu của các ứng cử viên đang sẵn sàng để bạn liên lạc, như vậy bạn có thể bỏ qua giai đoạn tìm kiếm ứng viên và đi ngay đến phần phỏng vấn. Họ có thể sẽ giới thiệu bạn với một vài ứng cử viên khác nữa ngay sau khi bạn ký hợp đồng và khuyến khích bạn thuê một người nào đó trong số đó.

Nhà tuyển dụng nội bộ có xu hướng tỉ mỉ hơn. Họ sẽ cần gặp người quản lý tuyển dụng để hiểu các yêu cầu về vai trò chính xác trước khi họ đăng một bảng mô tả công việc. Sau đó, họ sẽ thu thập danh sách ứng viên từ nhiều nguồn và sàng lọc từng trước khi lên lịch phỏng vấn. Nếu họ thấy rằng nhóm tuyển dụng không đủ ấn tượng, sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì khi đăng lại mô tả công việc lần nữa và tạo thêm nhiều ứng viên để chia sẻ.

Hiểu biết kỹ thuật và hiểu biết về tổ chức

Nhiều công ty agency chuyên về tuyển dụng các công việc cụ thể. Họ hiểu chính xác những kỹ năng nào là cần thiết đối với công việc đó và biết làm thế nào để tìm ra các ứng viên có backgrounds phù hợp. Kinh nghiệm này giúp họ thực hiện công tác tuyển dụng nhanh chóng vì họ không cần dành nhiều thời gian để xác định xem người tuyển dụng đang muốn gì ở những nhân viên tương lai. Làm việc với agency tuyển dụng phù hợp sẽ đặc biệt có lợi khi tuyển dụng các công việc về kỹ thuật và các vị trí khó tuyển – những vị trí khó tìm được người đủ điều kiện.

Mặt khác, các nhân viên tuyển dụng nội bộ, thường là những người có vai trò tổng quát.Họ sẽ lo vềtuyển dụng nhiều vị trí khác nhau ở nhiều bộ phận khác nhau trong công ty. Dù đôi khi họ không hiểu biết nhiều về những yêu cầu mà công việc một vị trí tuyển dụng đặc thù đó cần có, tuy nhiên bù lại họ sẽ hiểu rõ những gì công ty cần và đề cao trong tìm kiếm một nhân viên mới. Và nếu công ty của có kế hoạch tăng trưởng dài hạn, nhân sự tuyển dụng của công ty có thể lập kế hoạch và thực hiện lộ trình tuyển dụng chi tiết để đảm bảo vai trò phù hợp được tuyển đủ vào đúng thời điểm.

Chi phí

Ở nhiều trường hợp, quyết định giữa chọn một agency hay nhân sự tuyển dụng nội bộ còn dựa vào ngân sách của công ty cho tuyển dụng. Một agency tuyển dụng thường sẽ ít tốn kém hơn, phần lớn sẽ tính phí dựa trên mức lương của vị trí cần thuê. Ngoài ra, bạn có thể thuê agency tuyển dụng chỉ ở thời điểm cần thiết, bạn sẽ chỉ phải trả phí khi nhận được một nhân viên mới và có thể ngừng hợp tác agency đó nếu không đáp ứng được như kỳ vọng.

Nhân viên tuyển dụng nội bộ cũng là nhân viên như bất kỳ người nào khác trong công ty. Bạn sẽ phải trả lương và những phúc lợi kèm theo cho họ như những nhân viên còn lại.

Lưu ý khi thuê ngoài tuyển dụng :

  • Bạn cần phải có nhân sự thay thế cho vị trí đó nhanh chóng và không có thời gian cho việc tìm kiếm, sàn lọc và phỏng vấn nhiều ứng cử viên.
  • Công ty của bạn đang tuyển dụng vị trí chuyên môn – kỹ thuật cao hoặc khó tìmvà cần một nhà tuyển dụng có hiểu biết rõvề vai trò này. 
  • Công ty chưa xác định văn hóa tổ chức và mối quan tâm chính cần ở nhân viên mới là kỹ năng và kinh nghiệm.
  • Bạn không muốn dành nhiều ngân sách cho tuyển dụng.

Lưu ý khi thuê một sử dụng nhân sự tuyển dụng nội bộ :

  • Công ty có văn hóa tổ chức rõ ràng và muốn tìm kiếm những nhân viên phù hợp với văn hóa cũng như những nhân viên còn lại trong công ty.
  • Công ty của bạn có kế hoạch tuyển dụng dài hạn và cần nhân sự tuyển dụng nội bộ để quản lý nhân sự.
  • Công ty của bạn cần một nhà tuyển dụng để làm việc với việc với người yêu cầu tuyển dụng để tìm ra đúng ứng viên phù hợp.
  • Công ty của bạn có nhu cầu và ngân sách nhất định cho việc thuê nhân sự tuyển dụng.
Gửi liên hệ
0914004800