Trang chủ Tin chuyên ngành Gửi quản lý: Hãy thân thiện, nhưng không phải một người bạn

Gửi quản lý: Hãy thân thiện, nhưng không phải một người bạn

Chúng ta thường dành nhiều thời gian cho công việc hơn là cho bạn bè và đôi khi hơn cả thời gian dành cho gia đình. Do đó, kết bạn tại nơi làm việc có vẻ là một việc hiển nhiên nên có. Bạn có thể biết nhân viên của bạn có sở thích uống cafe, những bộ phim họ thích, và hoàn cảnh gia đình họ. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ gọi họ là bạn bè.

 

Đối với đồng nghiệp của bạn, không thành vấn đề – điều này thật tốt. Nhưng… với cấp dưới trực tiếp của bạn , đây là một ý kiến hoàn toàn không nên. Vì sao?

Về động lực học:

Mối quan hệ bạn bè là tuyệt vời, và nghiên cứu cho thấy bạn nên làm nổ lực để có được bạn bè. Nhưng, vấn đề là mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên không phải là một mối quan hệ bình đẳng. Khi bạn thuê hay phân quyền cho người khác, bạn phải quan tâm đến sự cân bằng quyền lực.

Nhiều công ty không thích những mối quan hệ quá thân thiết giữa quản lý và cấp dưới trực tiếp. Khi người quản lý là bạn tốt với câp dưới trực tiếp, có quá nhiều thông tin chi tiết về cuộc sống của nhau. Có thể có quá nhiều sự nhượng bộ để bỏ qua vấn đề hiệu suất kém hoặc hành vi xấu khi nhân viên liên quan lại là người bạn thân.

Các nhân viên khác của bạn sẽ nghĩ gì khi họ biết bạn là bạn thân thiết của một trong số những cấp dưới của mình? Liệu họ có cho rằng người nhân viên đó sẽ được thiên vị, đối đãi tốt hơn nhờ mối quan hệ cá nhân của bạn không? Và ngay cả khi người bạn tốt nhất của bạn là một người có thể hiện xuất sắc thì vấn đề trên cũng không vì vậy mà mất đi. Khi nhân viên đó nhận được một ưu đãi hay một sự khen thưởng – là do người đó tự nỗ lực đạt được thì các nhân viên khác của cũng sẽ đặt câu hỏi về quyết định của bạn.

Bạn sẽ phát triển quan hệ với cấp dưới theo hướng nào?

Tình bạn thường sẽ phát triển một cách tự nhiên. Bạn làm việc với ai đó. Bạn nói chuyện với người đó và bạn tìm ra các bạn có những sở thích, tính cách tương tự, và đột nhiên các bạn trở thành bạn! Làm thế nào để bạn ngăn điều đó xảy ra?

Đúng, rất khó, hay nói đúng hơn bạn không thể ngăn được vì nó đến một cách tự nhiên và cũng không phải là điều xấu. Đây được gọi là thân thiết. Nhưng bạn nên dừng lại tại đó và không nghĩ mối quan hệ đó khi hết giờ làm. Bạn cũng không follow bất cứ mạng xã hội nào của nhân viên.

Một số nhà quản lý cho rằng họ nên theo dõi tất cả các nhân viên cấp dưới trực tiếp của họ trên các mạng xã hội trong trường hợp họ làm điều gì đó có thể dẫn đến quyết định thôi việc. Trong thực tế, sẽ ít người dại dột để đưa những vấn đề tế nhị lên Facebook cũng sẽ (a) làm hỏng công việc, (b) có một người bạn sẽ hân hoan gửi cho bạn một ảnh chụp màn hình. Và thường là cả hai. Bạn không cần theo dõi tài khoản.

Bạn nên dễ gần, thân thiện. Nhưng bạn phải luôn luôn giữ cho mình một khoảng cách giữa nhân viên và bạn. Đó là cách duy nhất bạn có thể quản lý mọi người một cách công bằng. Và công bằng là một đặc điểm quan trọng ở một người quản lý.

Vì vậy, hãy nhớ: Hãy thân thiện, nhưng không phải một người bạn.

Theo fsd.servicemax.com

Gửi liên hệ
0914004800